Từ 1/12, doanh nghiệp Nhà nước không được đầu tư vào bất động sản

Kể từ 1/12, doanh nghiệp Nhà nước không được quyền đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, trừ trường hợp đặc biệt doanh nghiệp có ngành nghề chính là các lĩnh vực nêu trên hoặc do Chính phủ cho phép.

Đây là nội dung chính của Nghị định 91/2015 về việc đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và sử dụng, quản lý vốn, tài sản tại doanh nghiệp vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành.


 

Nghị định quy định, doanh nghiệp Nhà nước có quyền sử dụng vốn của mình để đầu tư, kinh doanh ra bên ngoài, trong đó có cả đầu tư ra nước ngoài, song phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định hiện hành của Chính phủ, trong đó có các “vùng cấm” nói trên.

Đối với trường hợp doanh nghiệp Nhà nước đã đầu tư, góp vốn vào các lĩnh vực nêu trên mà không được Thủ tướng Chính phủ cho phép, phải triển khai cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã đầu tư theo quy định.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước đã đầu tư, tất cả các biến động về tăng, giảm vốn phải báo cáo lại.

Chủ trương của Chính phủ từ nhiều năm trước cho thấy, các tổng công ty và tập đoàn Nhà nước phải thoái hết vốn theo lộ trình đối với những lĩnh vực nhạy cảm như bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Thời gian tiến hành thoái vốn chậm nhất là tới cuối 2015.

Tính đến cuối năm 2011, theo báo cáo của Chính phủ, các tập đoàn kinh tế Nhà nước đã đầu tư ngoài ngành gần 23.744 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là lĩnh vực ngân hàng với số vốn 11.403 tỷ đồng, sau đó là bất động sản với 9.286 tỷ đồng, tiếp đến bảo hiểm là 1.682 tỷ đồng, chứng khoán 696 tỷ đồng và quỹ đầu tư 677 tỷ đồng.

Tới nay, quá trình thoái vốn khỏi 5 lĩnh vực nhạy cảm trên đã được tiến hành song vẫn chưa được hoàn thiện. Tổng giá trị thoái vốn được theo giá sổ sách tới hết tháng 8/2015 đạt 13.797 tỷ đồng, còn số vốn thực tế thu về là 17.777 tỷ đồng.

theo VNeconomyBài viết khác

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ HOMEVINHOMES.COM Add: Tầng 1, TTTM Vincom Center Long Biên, Hà Nội. Tel: 0914 123 383. Email: contact@homevinhomes.com, web: www.homevinhomes.com
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: